Admin

Thứ ba, 05 Tháng 12 2017 16:32

Tổ Chức Bộ Máy

QTV -  Mùa đông là mùa trẻ dễ bị nhiễm các bệnh liên quan đến đường hô hấp, cảm lạnh, viêm phổi… đặc biệt là trẻ sơ sinh do sức đề kháng của trẻ chưa hoàn thiện. Vậy làm sao để chăm sóc trẻ an toàn khi trời chuyển lạnh?

Bệnh nhi nhập viện chủ yếu liên quan đến hô hấp

Trong những ngày này, khi nhiệt độ thời tiết xuống thấp, 1 ngày khoa Nhi bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận từ 20-30 bệnh nhân, chủ yếu là bị các bệnh về đường hô hấp. Đường hô hấp của trẻ ngắn hơn người lớn nên không khí lạnh vào đường thở của trẻ khiến trẻ dễ bị nhiễm lạnh đường hô hấp cũng như dễ bị nhiễm virus hơn, trẻ thường có biểu hiện như ho, hắt hơi sổ mũi, khò khè, nặng hơn là viêm đường hô hấp dưới. Những  trẻ có tiền căn dị ứng , khi bị cảm lạnh hay nhiễm siêu vi, sẽ dễ làm khởi phát cơn suyễn.

Trời chuyển lạnh, bệnh nhi nhập viện chủ yếu mắc bệnh về đường hô hấp

Bác sĩ Trần Nhị Hà, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Thời tiết thay đổi, cơ thể chưa kịp thích ứng, hệ thống miễn dịch kém là điều kiện cho vi-rút, vi khuẩn phát triển dẫn đến tỷ lệ trẻ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp tăng cao. Ngoài các bệnh về hô hấp, gia đình cần lưu ý nhận biết khi trẻ mắc một số bệnh như: Sởi-rubella, thủy đậu, hội chứng cúm… để kịp thời đưa đến các cơ sở y tế điều trị”.

Phần lớn, các trường hợp bị viêm mũi, sổ mũi không thể thở qua mũi phải thở bằng miệng, không khí chưa được lọc sạch dễ gây ra viêm họng, viêm thanh quản, viêm phổi. Nhiều bệnh nhân trước khi vào khám, điều trị tại bệnh viện đã tự ý mua thuốc uống tại gia đình nhưng không khỏi nên khi nhập viện đã ở thể nặng, gây khó khăn cho công tác chữa trị.

Phòng bệnh từ mỗi gia đình

Bác sỹ Trần Nhị Hà - Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh chia sẻ: "Khi thời tiết chuyển mùa cần phải đặc biệt chú ý và chăm sóc sức khỏe cẩn thận cho trẻ nhỏ vì các cháu chưa kịp thích nghi với sự thay đổi của thời tiết. Để bảo vệ sức khỏe cho bé khi thời tiết chuyển mùa, các bậc cha mẹ nên lưu ý tạo môi trường thông thoáng cho trẻ. Cho trẻ uống nước nhiều, giúp da và đường hô hấp luôn ẩm. Chú ý tiêm chủng cho trẻ đầy đủ. Khi bé hắt hơi sổ mũi thì nên nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý, mát xa lưng và tay chân trẻ bằng ít dầu khuynh diệp để kích thích máu huyết lưu thông. Trường hợp trẻ mắc bệnh nên đưa đi khám, không nên tự ý dùng thuốc, nhất là thuốc kháng sinh".

Thời tiết hanh khô khiến mũi của trẻ dễ bị khô, ngạt hoặc chảy nước mũi, vì thế mẹ chỉ cần vài giọt nước muối ấm sẽ giúp trẻ dễ thở hơn, làm sạch chất nhầy, ngăn ngừa dịch mũi chảy xuống cổ họng gây viêm họng và ho.

Nhiều cha mẹ thường chú ý đến chế độ nước cho bé vào mùa hè mà quên mất mùa đông bé cũng rất cần uống đủ nước. Với những bé phải nằm quạt (đèn) sưởi hoặc điều hòa thì khả năng mất nước càng lớn.

Cần cho trẻ ăn đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả. Đặc biệt các vitamin rất cần thiết cho sự phát triển cơ thể của trẻ, tăng cường khả năng chống nhiễm khuẩn. Các bà mẹ có thể tìm thấy các loại vitamin trong thực phẩm hàng ngày như vitamin A có nhiều trong rau củ có màu vàng đậm: bí đỏ, cà rốt, trứng, sữa, gan… Vitamin C có nhiều trong trái cây, rau xanh: kiwi, cà chua, khoai tây… Vitamin C ngoài việc tăng cường khả năng chống nhiễm khuẩn còn giúp làm giảm các chất thải có hại đối với  cơ thể. Chúng ta cũng có thể tìm thấy vitamin E trong ngũ cốc, đậu, đỗ, thịt, lòng đỏ trứng… Vitamin K đảm bảo quá trình đông máu lại có nhiều trong rau bó xôi, cải xoăn, súp lơ, cải bẹ xanh, gan bò…Đối với những trẻ biếng ăn, mẹ có thể bổ sung vitamin B1 có nhiều trong gan, cật, thịt, trứng, sữa, các loại đậu đỗ.

Nguồn: qtv.com.vn

Được sự hỗ trợ của BVĐK tỉnh Quảng Ninh, Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả - Quảng ninh vừa phẫu thuật thành công cứu sống một nam bệnh nhân bị vỡ tá tràng, đứt đôi đầu tụy

Ngày 13/08/2017, bệnh viện đa khoa Cẩm Phả tiếp nhận bệnh nhân B.V.H. (SN 1982) bị chấn thương bụng kín. Qua khai thác, được biết trong khi chơi thể thao, BN bị cột cầu môn đổ đè vào bụng. Bệnh nhân được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng đau đớn, vã mồ hôi, tụt huyết áp, sau đó xuất hiện bụng chướng dần, co cứng cơ bụng. Qua thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm phúc mạc toàn thể do vỡ tạng sau chấn thương bụng kín. Bệnh nhân được hồi sức tích cực và chuyển mổ cấp cứu.

Trong quá trình mổ, các bác sĩ phát hiện bụng của bệnh nhân có nhiều dịch xanh đục, tá tràng đụng dập vỡ đôi D1, vùng khối  tá tràng và đầu tụy phù mọng màu tím xanh, phẫu tích bộc lộ toàn bộ khối tá tụy thấy tụy bị đứt đôi đoạn móc tụy.

Nhận thấy đây là một trường hợp phẫu thuật phức tạp, cần chỉ định cắt bỏ khối tá tràng và đầu tụy để cứu sống người bệnh, các bác sĩ đã nhờ sự giúp đỡ của BVĐK tỉnh Quảng Ninh. Trực tiếp bác sỹ Nguyễn Huy Tiến PGĐ BVĐK tỉnh đã cùng các BS BVĐK Cẩm phả phối hợp cắt bỏ khối tá tràng và đầu tụy. Sau hơn 6h phẫu thuật, ca mổ đã hoàn tất. Sau mổ, bệnh nhân được chuyển lên khoa hồi sức tích cực để tiếp tục điều trị, 3 ngày sau mổ bệnh nhân được chuyển bệnh viện Việt Đức-Hà nội điều trị tiếp. Hiện tại bệnh nhân đã ổn định xuất viện chờ tái khám.

BS Trần Hương – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả cho biết, đây là một trong những trường hợp chấn thương bụng kín rất nặng, ít gặp, may mắn là bệnh nhân đã được phẫu thuật cứu sống kịp thời.

Vỡ tá tràng và đầu tụy là một bệnh lý ít gặp trong chấn thương bụng kín với tỷ lệ khoảng 3-5%. Việc chẩn đoán bệnh sớm phải dựa vào những phương tiện chẩn đoán hình ảnh hiện đại như siêu âm, CT-Scaner, MR… Hiện nay tỉ lệ biến chứng sau mổ cũng như tỉ lệ tử vong của bệnh vẫn còn cao, lần lượt là 46,6% và 12,8%.

Thành công của ca phẫu thuật  cho thấy bước tiến mới trong kỹ năng thực hiện các ca phẫu thuật khó, kéo dài của các phẫu thuật viên, kíp gây mê trên địa bàn tỉnh cũng như hiệu quả mang lại của việc thực hiện đề án nhân lực dùng chung của ngành y tế Quảng Ninh.

Ths.Bs Vũ Quang Trung – PGĐ Bệnh viện