Thứ hai, 10 Tháng 4 2017 07:08

Sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa Ngoại - Gây mê - Hồi sức cấp cứu và niềm tin người nhà bệnh nhân đã cứu sống tính mạng người bệnh

Cho đến hôm nay, sau 2 tuần điều trị tích cực tại khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện đa khoa Cẩm Phả, người nhà bệnh nhân T.M.H, 34 tuổi (Cẩm trung - Cẩm Phả - Quảng Ninh) đã có thể yên tâm về tính mạng của con, em họ. Người bệnh đã có thể trò chuyện, tự giải quyết một số việc cá nhân, chờ xuất viện.

Sau một tai nạn bất ngờ bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê nhanh chóng, được người thân đưa ngay đến bệnh viện trong tình trạng suy hô hấp, Glasgow 8 điểm. Bệnh nhân lập tức được kiểm soát hô hấp, hồi sức tích cực. Kết quả chụp cắt lớp vi tính sọ não cho thấy máu tụ dưới màng cứng (DMC) cấp tính vùng thái dương đỉnh phải, đè đẩy đường giữa gây chèn ép tổ chức não. Nhận thấy đây là trường hợp tối cấp cứu, bệnh nhân có thể tử vong nếu không được phẫu thuật kịp thời. Kíp trực đã tiến hành hội chẩn nhanh chóng giữa Lãnh đạo bệnh viện, các phẫu thuật viên, bs gây mê hồi sức và quyết định phẫu thuật cấp cứu ngay. Người nhà bệnh nhân mặc dù rất lo lắng nhưng sau khi được giải thích chu đáo đã đồng ý để ca mổ được diễn ra.

Trước mổ

Sau mổ

Sau gần 2 giờ phẫu thuật, dưới sự phối hợp nhịp nhàng của các phẫu thuật viên và kíp gây mê các tổn thương đã được xử lý, khối máu tụ DMC được lấy bỏ, nguồn chảy máu được khống chế, mảnh sọ được lấy bỏ rộng rãi để giải ép não. Công việc tiếp theo đòi hỏi sự theo dõi chăm sóc tận tụy, chu đáo, chính xác của các nhân viên khoa Hồi sức cấp cứu và họ đã thành công. Bệnh nhân sẽ sớm được xuất viện, hẹn tái khám để phẫu thuật che phủ khuyết sọ.

Bs Trần Ngọc Hương - Giám đốc BVĐK Cẩm Phả Cho biết: trong những năm qua, bệnh viện đã triển khai phẫu thuật thường quy cho các bệnh nhân chấn thương sọ, vết thương sọ não hở. Cũng theo ông, các trường hợp chấn thương sọ não, vết thương sọ não hở cần phải được chẩn đoán sớm, xử trí đúng, kịp thời, ưu tiên cấp cứu tại chỗ nếu bệnh viện đủ năng lực đáp ứng. Đặc biệt, trong các trường hợp phải vận chuyển đường xa lên tuyến trên thì đôi khi sẽ mất đi cơ hội phẫu thuật cứu sống và ảnh hưởng đến sự phục hồi của người bệnh.

* Thư cảm ơn