Admin

Admin

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

        Được sự hỗ trợ của BVĐK tỉnh Quảng Ninh, Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả - Quảng ninh vừa phẫu thuật thành công cứu sống một nam bệnh nhân bị vỡ tá tràng, đứt đôi đầu tụy

        Ngày 13/08/2017, bệnh viện đa khoa Cẩm Phả tiếp nhận bệnh nhân B.V.H. (SN 1982) bị chấn thương bụng kín. Qua khai thác, được biết trong khi chơi thể thao, BN bị cột cầu môn đổ đè vào bụng. Bệnh nhân được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng đau đớn, vã mồ hôi, tụt huyết áp, sau đó xuất hiện bụng chướng dần, co cứng cơ bụng. Qua thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm phúc mạc toàn thể do vỡ tạng sau chấn thương bụng kín. Bệnh nhân được hồi sức tích cực và chuyển mổ cấp cứu.

        Trong quá trình mổ, các bác sĩ phát hiện bụng của bệnh nhân có nhiều dịch xanh đục, tá tràng đụng dập vỡ đôi D1, vùng khối  tá tràng và đầu tụy phù mọng màu tím xanh, phẫu tích bộc lộ toàn bộ khối tá tụy thấy tụy bị đứt đôi đoạn móc tụy.

         Nhận thấy đây là một trường hợp phẫu thuật phức tạp, cần chỉ định cắt bỏ khối tá tràng và đầu tụy để cứu sống người bệnh, các bác sĩ đã nhờ sự giúp đỡ của BVĐK tỉnh Quảng Ninh. Trực tiếp bác sỹ Nguyễn Huy Tiến PGĐ BVĐK tỉnh đã cùng các BS BVĐK Cẩm phả phối hợp cắt bỏ khối tá tràng và đầu tụy. Sau hơn 6h phẫu thuật, ca mổ đã hoàn tất. Sau mổ, bệnh nhân được chuyển lên khoa hồi sức tích cực để tiếp tục điều trị, 3 ngày sau mổ bệnh nhân được chuyển bệnh viện Việt Đức-Hà nội điều trị tiếp. Hiện tại bệnh nhân đã ổn định xuất viện chờ tái khám.

BS Trần Hương – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả cho biết, đây là một trong những trường hợp chấn thương bụng kín rất nặng, ít gặp, may mắn là bệnh nhân đã được phẫu thuật cứu sống kịp thời.

       Vỡ tá tràng và đầu tụy là một bệnh lý ít gặp trong chấn thương bụng kín với tỷ lệ khoảng 3-5%. Việc chẩn đoán bệnh sớm phải dựa vào những phương tiện chẩn đoán hình ảnh hiện đại như siêu âm, CT-Scaner, MR… Hiện nay tỉ lệ biến chứng sau mổ cũng như tỉ lệ tử vong của bệnh vẫn còn cao, lần lượt là 46,6% và 12,8%.

         Thành công của ca phẫu thuật  cho thấy bước tiến mới trong kỹ năng thực hiện các ca phẫu thuật khó, kéo dài của các phẫu thuật viên, kíp gây mê trên địa bàn tỉnh cũng như hiệu quả mang lại của việc thực hiện đề án nhân lực dùng chung của ngành y tế Quảng Ninh.

Ths.Bs Vũ Quang Trung – PGĐ Bệnh viện

Chiều 15/8, tại TP Hạ Long, Sở Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến với 14 địa phương trong tỉnh về tăng cường công tác chỉ đạo, phòng chống sốt xuất huyết (SXH). Đồng chí Vũ Xuân Diện, Giám đốc Sở Y tế, Phó Ban thường trực BCĐ Phòng chống dịch bệnh trên người tỉnh, chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Tính từ đầu năm đến hết ngày 10/8, cả nước ghi nhận hơn 80.500 trường hợp mắc SXH, 24 trường hợp tử vong. Tại miền Bắc, tính đến hết ngày 12/8, ghi nhận 18.330 ca mắc, trong đó TP Hà Nội có 15.300 ca mắc, 7 trường hợp tử vong. 3 tỉnh có số mắc SXH cao nhất miền Bắc là Hà Nội, Nam Định, Thanh Hóa.

Ở Quảng Ninh, tính đến hết ngày 15/8 ghi nhận 113 ca mắc SXH, chủ yếu tập trung ở Hạ Long, Cẩm Phả, Quảng Yên; trong đó có 51 ca có tiền sử đến, sống hoặc đi từ Hà Nội về trong vòng 14 ngày, chiếm 45% tổng số ca mắc. Số ca mắc trong tháng 7, đầu tháng 8 tăng cao. Toàn tỉnh có 48/186 xã, phường có ổ dịch. Theo dự báo, khả năng đỉnh dịch tại tỉnh sẽ vào tháng 9 và số ổ dịch sẽ lan ra các địa phương.

Để ngăn chặn dịch SXH, từ đầu năm Sở Y tế đã ban hành kế hoạch phòng chống dịch bệnh, trong đó có công tác phòng chống SXH. Công tác giám sát được thực hiện bởi 2 kênh: Giám sát dựa vào sự kiện ở cộng đồng và giám sát ở cơ sở điều trị. Việc xét nghiệm chẩn đoán SXH thực hiện nhanh, trong vòng 24 giờ có kết quả. Công tác điều trị được thực hiện đúng phác đồ đối với các ca bệnh được phát hiện, không có trường hợp tử vong. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh chuẩn bị sẵn sàng gần 220 lít hoá chất; chuẩn bị 8 máy phun công suất lớn. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh. Sở Y tế cấp bổ sung trên 470 triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch.

Tại hội nghị, nhiều địa phương, đơn vị đã báo cáo tình hình thực hiện Công điện hỏa tốc của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế về công tác phòng, chống SXH. Các địa phương đều tích cực thực hiện vệ sinh môi trường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giám sát chặt chẽ ca bệnh, phát hiện ca bệnh ở đâu tiến hành dập dịch ở đó. Đến thời điểm hiện tại, bệnh SXH trên toàn tỉnh đang được kiểm soát tốt, chưa có biến động lớn xảy ra.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Vũ Xuân Diện đề nghị: Các địa phương, đơn vị y tế tiếp tục vào cuộc tích cực, quyết liệt trong công tác phòng, chống SXH; chuẩn bị mọi điều kiện, phương án để sẵn sàng ứng phó nếu SXH bùng phát. Các cơ sở khám, chữa bệnh cập nhật phác đồ điều trị SXH mới nhất của Bộ Y tế, đảm bảo đầy đủ thuốc, trang thiết bị, vật tư cần thiết để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân, hạn chế các ca bệnh SXH nặng và không để xảy ra tử vong.

Trung tâm Y tế dự phòng tăng cường công tác giám sát tại các bệnh viện, tại cộng đồng, giám sát dựa vào sự kiện (EBS) nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc để điều trị và xử lý ổ dịch kịp thời. Công tác tuyên truyền cần được thực hiện bởi nhiều biện pháp để người dân biết yếu tố nguy cơ bùng phát dịch, cách phòng, chống bệnh và tích cực tham gia vệ sinh môi trường, diệt muỗi, loăng quăng. Các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm Công điện 1106 của Thủ tướng Chính phủ cũng như những chỉ đạo của tỉnh, ngành Y tế về phòng chống dịch bệnh SXH.

 

Nguồn: baoquangninh.com.vn

Page 1 of 15

 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN ĐA KHOA CẨM PHẢ
Giấy phép số : 07/GP-STTTT  Quảng Ninh; Cấp ngày : 12/06/2014
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Hương - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả
Địa chỉ : Số 371 Đường Trần Phú - Phường Cẩm Thành - Tp. Cẩm Phả - QN
Điện Thoại : 0333862245 - Fax : 0333862357
Email :  bvdkcampha@gmail.com

Top