Thứ ba, 01 Tháng 11 2016 17:04

Một số tai nạn hy hữu được phẫu thuật thành công tại Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả

1. Tai nạn ngã ngồi vào xà beng sắt từ độ cao 3m, bệnh nhân bị đâm xuyên lên bụng gây thủng trực tràng, bàng quang, niệu quản và nhiều quai ruột

Sáng  28/06 /2016, một bệnh nhân nam 40 tuổi được cấp cứu tại Bệnh viện  Đa khoa Cẩm Phả, Quảng Ninh trong tình trạng sốc đa chấn thương, đau tức khắp vùng bụng. Qua khám xét có vết thương thấu bụng từ tầng sinh môn do ngã ngồi vào xà beng từ độ cao khoảng 3m.

Bệnh nhân được khẩn trương hội chẩn và chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sỹ đã xác định vết thương đi từ tầng sinh môn hướng lên trên, sang phải gây thủng trực tràng, bàng quang, đứt  niệu quản phải, thủng nhiều quai ruột và dừng lại tại bờ dưới tá tràng. Kíp phẫu thuật đã sử lý các tổn thương theo thương tổn: Khâu vết thương tá tràng, ruột non, trực tràng, làm hậu môn nhân tạo; Khâu nối niệu quản, vết thương bàng quang.

Sau 2 tháng điều trị tích cực, bệnh nhân  được mổ  thì  cuối cùng để đóng hậu môn nhân tạo và rút sonde JJ niệu quản, hiện tại đã ổn định và xuất viện.

Theo Ths-Bs Vũ quang Trung PGĐ bệnh viện ĐK Cẩm Phả, vết thương từ tầng sinh môn gây thấu bụng là một trong những vết thương thấu bụng hiếm gặp nhưng thường nặng nề và phẫu thuật  khó khăn do đây là vùng có đoạn cuối của đường tiêu hóa, tiết niệu, phẫu trường hẹp, nguy cơ nhiễm trùng cao.

2. Nhập viện vì bị chó cắn đứt rời mảnh da lớn ở cẳng chân

Mặc dù chó được xác nhận là "bạn trung thành của con người", nhưng đôi lúc bản tính hoang dã, tự vệ hoặc cá tính bất thường chúng đều có thể gây nguy hiểm tới tính mạng và sức khỏe cho con người. Ngoài việc có thể lây truyền bệnh Dại, chó cắn gây tai nạn, chấn thương, chết người đã được cảnh báo trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng.

Ngày 31/08/2016, khoa ngoại BVĐK Cẩm Phả tiếp nhận BN nữ 85 tuổi  trong tình trạng có vết thương mất da lớn KT 20 x 10 cm vùng cẳng chân trái. Nguyên nhân được xác định là do chó cắn, sau khi bị tai nạn bệnh nhân được đưa đến viện ngay cùng mảnh tổ chức da lớn vùng cẳng chân bị đứt rời. Các bác sỹ tại đây đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu sử lý vết thương, mảnh da đứt rời đã được gép lại thành công. Mười ngày sau mổ bệnh nhân được xuất viện. Gia đình đã được tư vấn nhốt chó và tiếp tục theo dõi để đề phòng bệnh dại.

Để phòng chống bệnh dại và các tai nạn đáng tiếc do vật nuôi cắn, các gia đình nuôi chó, mèo cần tiêm phòng đầy đủ cho vật nuôi, xích hoặc nhốt cẩn thận, ra đường mang rọ mõm. Mọi người, đặc biệt là trẻ em không nên đùa nghịch quá nhiều với vật nuôi, hạn chế khả năng bị chúng tấn công.

Tổ Truyền thông