Thứ hai, 17 Tháng 4 2017 07:44

Khoa Y học cổ truyền triển khai kỹ thuật mới: cấy chỉ điều trị bệnh

Khoa YHCT- PHCN Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả được sự quan tâm của Ban lãnh đạo bệnh viện, mấy năm gần đây đã phát triển mạnh về các mặt. Khoa đã triển khai được hầu hết các kỹ thuật điều trị y học cổ truyền và áp dụng các kỹ thuật điều trị mới, hỗ trợ tốt cho công tác khám chữa bệnh nên đáp ứng được nhu cầu chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân.

Đặc biệt từ cuối năm 2016 khoa đã áp dụng kỹ thuật châm cứu cấy chỉ vào huyệt vị điều trị một số bệnh, bước đầu đã đem lại kết quả tốt, nên tạo được niềm tin với người bệnh.

Cấy chỉ là phương pháp đưa chỉ catgut vào huyệt vị để duy trì sự kích thích lâu dài, qua đó tạo tác dụng điều trị như châm cứu. Đây được coi là một phương pháp đặc biệt của châm cứu. Chỉ catgut bản chất là một Protit tự tiêu trong vòng 20-25 ngày (cấy vài lần, mỗi lần cách nhau 20 ngày) có tác dụng làm tăng tái tạo Protein, hydratcarbon và dinh dưỡng tại chỗ. Đồng thời tạo ra một kích thích cơ học như châm cứu, nên có cơ chế tác dụng như châm cứu.

Cấy chỉ rút ngắn được quá trình điều trị và giảm được chi phí điều trị cho bệnh nhân. Đây là kỹ thuật châm cứu hiện đại, được áp dụng hiệu quả cho các ca bệnh khó chữa, dai dẳng như:

• Di chứng liệt nửa người do tai biến mạch máu não.
  • Liệt dây thần kinh VII ngoại biên.
  • Hội chứng dây tam thoa.
  • Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, cột sống lưng.
  • Các bệnh thần kinh cơ xương khớp như: Đau lưng, đau thần kinh tọa, hội chứng vai cánh tay, đau vai gáy.
  • Các bệnh thoái hóa khớp…..
  • Trẻ em bại não, Tự kỷ, Bại liệt do các nguyên nhân …

Ngoài ra, cấy chỉ có thể hỗ trợ điều trị tốt một số bệnh thuộc các chuyên khoa khác như : Hen phế quản, Viêm mũi dị ứng, Rối loạn tiền đình.

Sau khi triển khai phương pháp cấy chỉ từ tháng 11 năm 2016 đến nay, khoa  đã thực hiện gần 400 ca bệnh và thu được kết quả tốt, được bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khen ngợi.

Trong thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa Cẩm phả triển khai khám chữa bệnh theo yêu cầu. Kỹ thuật cấy chỉ catgut và nhiều kỹ thuật khác cũng sẽ được đưa vào danh mục khám chữa bệnh để phục vụ người dân.

Một số hình ảnh tiến hành kỹ thuật cấy chỉ catgut vào huyệt vị người bệnh để điều trị bệnh tại khoa Y học cổ truyền Bệnh viện đa khoa Cẩm phả

BSCKI: Lê Thị Kiều Anh