Thứ tư, 16 Tháng 1 2019 08:32

Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả triển khai thành công kỹ thuật ghép đoạn mạch máu tổn thương bằng đoạn tĩnh mạch hiển đảo chiều bảo tồn chân cho một trường hợp bị đứt gần rời cẳng chân phải.

Ngày 20/12/2018 Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Vi Văn Q (SN 1993) trú tại Bắc Giang bị đứt gần rời cẳng phải do tai nạn sinh hoạt.

Trong quá trình tham gia giao thông, bệnh nhân Vi Văn Q (SN 1993) trú tại Bắc Giang bị tai nạn. Sau tai nạn bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại BVĐK Cẩm Phả trong tình trạng chấn thương nặng chân phải do lực tác động trực tiếp. Vết thương đứt gần rời 1/3 dưới cẳng chân phải gãy hở phức tạp 2 xương cẳng chân, mất mạch mu chân, kiểm tra việc cấp máu cho bàn chân bị thiếu đe dọa nguy cơ hoại tử bàn chân. Bệnh nhân nhanh chóng được hội chẩn và tiến hành phẫu thuật. Ca phẫu thuật cho bệnh nhân Q được tiến hành bởi các y bác sĩ khoa Ngoại và GMHS. Trong quá trình mổ, kíp phẫu thuật đã xác định nguyên nhân gây thiếu cấp máu cho bàn chân là do mạch chày trước bị mất đoạn trên độ dài gần 8cm động mạch chày sau cũng bị đụng dập gần 10cm. Các bác sĩ đã kết hợp xương bằng khung ngoại vi Fessa, ghép đoạn chày trước, chày sau bằng đoạn tĩnh mạch hiển đảo chiều, nối các dây thần kinh và gân cơ cẳng chân trái cho người bệnh.

Sau khi đoạn mạch tổn thương được ghép nối, chân bệnh nhân đã hồng ấm, mạch mu chân bắt được. Bệnh nhân được chuyển về khoa ngoại tiếp tục theo dõi. Sau 2 ngày điều trị, bàn chân của bệnh nhân hồng ấm, mạch mu chân rõ, ngón chân vận động được. Hiện tại sau gần 1 tháng điều trị và chăm sóc chân bệnh nhân đang dần hồi phục.

Ths-BS Vũ Quang Trung - Phó Giám đốc bệnh viện ĐK Cẩm Phả cho biết: Các kỹ thuật phẫu thuật tim mạch như khâu vết thương tim, khâu vết thương mạch máu lớn (mạch chậu, mạch chủ bụng, mạch cảnh…), khâu vết thương mạch máu ngoại vi, bắc cầu nối động tĩnh mạch để chạy thận nhân tạo… đã được Bệnh viện triển khai thường quy từ nhiều năm nay, cứu sống nhiều bệnh nhân nặng. Tuy nhiên kỹ thuật thay thế mạch tổn thương bằng đoạn tĩnh mạch hiển đảo chiều là một kỹ thuật khó, đòi hỏi PTV được đào tạo chuyên sâu. Trước đây bệnh viện thường phải nhờ sự giúp đỡ tri viện của tuyến trên khi triển khai kỹ thuật này.

Tổ truyền thông