Hoạt động Bệnh viện

        Được sự hỗ trợ của BVĐK tỉnh Quảng Ninh, Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả - Quảng ninh vừa phẫu thuật thành công cứu sống một nam bệnh nhân bị vỡ tá tràng, đứt đôi đầu tụy

        Ngày 13/08/2017, bệnh viện đa khoa Cẩm Phả tiếp nhận bệnh nhân B.V.H. (SN 1982) bị chấn thương bụng kín. Qua khai thác, được biết trong khi chơi thể thao, BN bị cột cầu môn đổ đè vào bụng. Bệnh nhân được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng đau đớn, vã mồ hôi, tụt huyết áp, sau đó xuất hiện bụng chướng dần, co cứng cơ bụng. Qua thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm phúc mạc toàn thể do vỡ tạng sau chấn thương bụng kín. Bệnh nhân được hồi sức tích cực và chuyển mổ cấp cứu.

        Trong quá trình mổ, các bác sĩ phát hiện bụng của bệnh nhân có nhiều dịch xanh đục, tá tràng đụng dập vỡ đôi D1, vùng khối  tá tràng và đầu tụy phù mọng màu tím xanh, phẫu tích bộc lộ toàn bộ khối tá tụy thấy tụy bị đứt đôi đoạn móc tụy.

         Nhận thấy đây là một trường hợp phẫu thuật phức tạp, cần chỉ định cắt bỏ khối tá tràng và đầu tụy để cứu sống người bệnh, các bác sĩ đã nhờ sự giúp đỡ của BVĐK tỉnh Quảng Ninh. Trực tiếp bác sỹ Nguyễn Huy Tiến PGĐ BVĐK tỉnh đã cùng các BS BVĐK Cẩm phả phối hợp cắt bỏ khối tá tràng và đầu tụy. Sau hơn 6h phẫu thuật, ca mổ đã hoàn tất. Sau mổ, bệnh nhân được chuyển lên khoa hồi sức tích cực để tiếp tục điều trị, 3 ngày sau mổ bệnh nhân được chuyển bệnh viện Việt Đức-Hà nội điều trị tiếp. Hiện tại bệnh nhân đã ổn định xuất viện chờ tái khám.

BS Trần Hương – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả cho biết, đây là một trong những trường hợp chấn thương bụng kín rất nặng, ít gặp, may mắn là bệnh nhân đã được phẫu thuật cứu sống kịp thời.

       Vỡ tá tràng và đầu tụy là một bệnh lý ít gặp trong chấn thương bụng kín với tỷ lệ khoảng 3-5%. Việc chẩn đoán bệnh sớm phải dựa vào những phương tiện chẩn đoán hình ảnh hiện đại như siêu âm, CT-Scaner, MR… Hiện nay tỉ lệ biến chứng sau mổ cũng như tỉ lệ tử vong của bệnh vẫn còn cao, lần lượt là 46,6% và 12,8%.

         Thành công của ca phẫu thuật  cho thấy bước tiến mới trong kỹ năng thực hiện các ca phẫu thuật khó, kéo dài của các phẫu thuật viên, kíp gây mê trên địa bàn tỉnh cũng như hiệu quả mang lại của việc thực hiện đề án nhân lực dùng chung của ngành y tế Quảng Ninh.

Ths.Bs Vũ Quang Trung – PGĐ Bệnh viện

     Khoa YHCT- PHCN Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả được sự quan tâm của Ban lãnh đạo bệnh viện, mấy năm gần đây đã phát triển mạnh về các mặt. Khoa đã triển khai được hầu hết các kỹ thuật điều trị y học cổ truyền và áp dụng các kỹ thuật điều trị mới, hỗ trợ tốt cho công tác khám chữa bệnh nên đáp ứng được nhu cầu chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân.

    Đặc biệt từ cuối năm 2016 khoa đã áp dụng kỹ thuật châm cứu cấy chỉ vào huyệt vị điều trị một số bệnh, bước đầu đã đem lại kết quả tốt, nên tạo được niềm tin với người bệnh.

    Cấy chỉ là phương pháp đưa chỉ catgut vào huyệt vị để duy trì sự kích thích lâu dài, qua đó tạo tác dụng điều trị như châm cứu. Đây được coi là một phương pháp đặc biệt của châm cứu. Chỉ catgut bản chất là một Protit tự tiêu trong vòng 20-25 ngày (cấy vài lần, mỗi lần cách nhau 20 ngày) có tác dụng làm tăng tái tạo Protein, hydratcarbon và dinh dưỡng tại chỗ. Đồng thời tạo ra một kích thích cơ học như châm cứu, nên có cơ chế tác dụng như châm cứu.

    Cấy chỉ rút ngắn được quá trình điều trị và giảm được chi phí điều trị cho bệnh nhân. Đây là kỹ thuật châm cứu hiện đại, được áp dụng hiệu quả cho các ca bệnh khó chữa, dai dẳng như:

  • Di chứng liệt nửa người do tai biến mạch máu não.
  • Liệt dây thần kinh VII ngoại biên.
  • Hội chứng dây tam thoa.
  • Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, cột sống lưng.
  • Các bệnh thần kinh cơ xương khớp như: Đau lưng, đau thần kinh tọa, hội chứng vai cánh tay, đau vai gáy.
  • Các bệnh thoái hóa khớp…..
  • Trẻ em bại não, Tự kỷ, Bại liệt do các nguyên nhân …

    Ngoài ra, cấy chỉ có thể hỗ trợ điều trị tốt một số bệnh thuộc các chuyên khoa khác như : Hen phế quản, Viêm mũi dị ứng, Rối loạn tiền đình.  

    Sau khi triển khai phương pháp cấy chỉ từ tháng 11 năm 2016 đến nay, khoa  đã thực hiện gần 400 ca bệnh và thu được kết quả tốt, được bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khen ngợi.

    Trong thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa Cẩm phả triển khai khám chữa bệnh theo yêu cầu. Kỹ thuật cấy chỉ catgut và nhiều kỹ thuật khác cũng sẽ được đưa vào danh mục khám chữa bệnh để phục vụ người dân.

Một số hình ảnh tiến hành kỹ thuật cấy chỉ catgut vào huyệt vị người bệnh để điều trị bệnh tại khoa Y học cổ truyền Bệnh viện đa khoa Cẩm phả

 

 BSCKI: Lê Thị Kiều Anh

 

Page 1 of 3

 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN ĐA KHOA CẨM PHẢ
Giấy phép số : 07/GP-STTTT  Quảng Ninh; Cấp ngày : 12/06/2014
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Hương - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả
Địa chỉ : Số 371 Đường Trần Phú - Phường Cẩm Thành - Tp. Cẩm Phả - QN
Điện Thoại : 0333862245 - Fax : 0333862357
Email :  bvdkcampha@gmail.com

Top