Thứ năm, 07 Tháng 3 2019 20:26

Nhờ khởi động quy trình Báo động đỏ Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả cứu sống mẹ con sản phụ nguy kịch do bị thuyên tắc ối

Ngày 26/2/2019 Giám đốc BVĐK Cẩm Phả Trần Ngọc Hương đã ra quyết định khen thưởng cho tập thể kíp trực ngày 19/02/2019 vì đã có thành tích cứu sống mẹ con sản phụ nguy kịch nghi do thuyên tắc mạch ối.

Chiều 19/02/2019, Bệnh viện đa khoa Cẩm phả tiếp nhận bệnh nhân nữ 36 tuổi, trú tại Cẩm Đông - Cẩm Phả - Quảng Ninh nhập viện với chẩn đoán: chuyển dạ đẻ lần 3 thai đủ tháng. Bệnh nhân được làm các xét nghiệm cận lâm sàng và tiến hành theo dõi chuyển dạ đẻ theo đúng quy trình chuyên môn kỹ thuật. Đến hồi 16h45 phút cùng ngày, bệnh nhân đột ngột bị co giật, sau đó hôn mê sâu trên bàn đẻ, tím tái toàn thân, qua kiểm tra thấy huyết áp không đo được, nhịp tim sản phụ rời rạc, nhịp tim thai chậm dần rất nguy kịch đến tính mạng cả mẹ và thai nhi.

Nhận định đây là trường hợp cấp cứu sản khoa nguy hiểm nghi ngờ do thuyên tắc ối, rất hiếm gặp, kíp trực lập tức khởi động quy trình báo động đỏ của bệnh viện. Song song cùng lúc hồi sức tim phổi cho sản phụ, Ban giám đốc bệnh viện huy động ngay hơn 10 y bác sĩ ở các chuyên khoa Sản, Hồi sức tích cực, Gây mê, Nhi đến chi viện, cùng các trang thiết bị y tế hiện đại các y bác sĩ vừa hồi sức tích cực, vừa phẫu thuật để cứu mẹ con sản phụ.

Chỉ sau khoảng 10 phút phẫu thuật, bé trai nặng 3,5kg đã được đưa ra khỏi bụng mẹ trong tình trạng tím tái toàn thân, không thở.Các bác sĩ nhanh chóng đặt nội khí quản, hồi sức tích cực và chuyển bé về Đơn nguyên sơ sinh - Khoa nhi của Bệnh viện để tiếp tục cứu chữa.

Trong lúc này, sản phụ rơi vào tình trạng bị rối loạn đông máu rất nặng và đờ tử cung gây băng huyết nặng. Kíp phẫu thuật phải tiến hành cắt bán phần tử cung cấp cứu để cầm máu đồng thời sản phụ được truyền tổng cộng 6 đơn vị khối hồng cầu. Sau đó sản phụ được chuyển tuyến lên BVĐK tỉnh Quảng Ninh để tiếp tục hồi sức. Qua nhiều ngày theo dõi và điều trị tích cực tại bệnh viện BVĐK Tỉnh hiện sản phụ đã hoàn toàn tỉnh táo, ăn uống, nói chuyện bình thường. Bé trai sơ sinh sau khi được chăm sóc ổn định đã được ra viện để chăm sóc ghép mẹ.

Chị Nguyễn Thị Thủy (em dâu của bệnh nhân) vui mừng cho biết gia đình vô cùng biết ơn y bác sĩ Bệnh viện đã cứu sống người thân của chị

Bác sĩ đánh giá đây là trường hợp cực kỳ hiếm gặp, mẹ con sản phụ rất nguy kịch đã được cứu sống. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Hơn - Phó trưởng khoa Sản BVĐK Cẩm Phả, bệnh lý thuyên tắc ối được các bác sĩ Sản khoa xem là một “thảm họa” trong ngành Sản khoa, với tỷ lệ tử vong rất cao cho mẹ và con. Bệnh thuyên tắc ối cực kỳ hiếm gặp, thường từ 10.000 - 15.000 sản phụ thì có một trường hợp. Hiện nay trên thế giới chưa tìm ra biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa và điều trị đặc hiệu bệnh lý này.

Việc cứu được mẹ con sản phụ được coi là một thành tích rất đáng ghi nhận của tập thể y bác sĩ Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả, đồng thời khẳng định sự cần thiết của việc duy trì quy trình Báo động đỏ trong các bệnh viện. Thành tích này đem lại cuộc sống, niềm vui cho người bệnh và gia đình, cũng là một thành tích của tập thể các thầy thuốc BVĐK Cẩm Phả chào mừng kỷ niệm 64 năm ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2019).

Tổ truyền thông Bệnh viện

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN ĐA KHOA CẨM PHẢ
Giấy phép số 31/GP-STTTT ngày 15/05/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Hương - Giám đốc Bệnh viện
Địa chỉ: Số 371 Đường Trần Phú - Phường Cẩm Thành - Tp. Cẩm Phả - QN
Điện Thoại : 0203 3862245 - Fax : 0203 3862357
Email: bvdkcampha@gmail.com

Top