Thứ tư, 24 Tháng 7 2019 08:56

Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả: Huy động cấp cứu ngoại viện; Khởi động quy trình báo động đỏ để cứu sống bệnh nhân đứt khí quản, rách tĩnh mạch cảnh gốc

       Khoảng 17h 18/7/2019 Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả tiếp nhận thông tin qua đường dây nóng tại Phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả có bệnh nhân bị tai nạn nặng cần sự chăm sóc, cấp cứu tại chỗ. Ngay lập tức Bệnh viện đã huy động xe cứu thương cùng tổ cấp cứu ngoại viện đến hiện trường. Bệnh nhân được xác định là L.T.B (40 tuổi, Trú tại Cẩm trung, Cẩm Phả, Quảng Ninh) đang trong tình trạng nguy kịch. Bệnh nhân bị 2 vết thương ngang ở trước cổ, và nhiều vết thương khác tại chân, tay. Đặc biệt, vết thương vùng cổ rất rộng, phức tạp, đứt khí quản và mạch máu khiến bệnh nhân suy hô hấp và choáng nặng.

 

       Thông tin từ hiện trường về tình trạng bệnh nhân được báo về Bệnh viện, Quy trình báo động đỏ nội viện được kíp trực khởi động. Dưới sự chỉ đạo của trực lãnh đạo bệnh viện, trong khi tổ cấp cứu ngoại viện sơ cứu, vận chuyển bệnh nhân về thì tại Bệnh viện các thành phần tham gia báo động đỏ gồm các nhân viên y tế trực Hồi sức, Gây mê, Ngoại khoa, Huyết học truyền máu đã chuẩn bị sẵn sàng.

       Tại phòng cấp cứu, bệnh nhân được hội chẩn nhanh với chẩn đoán sơ bộ:  Tình trạng sốc mất máu nặng, suy hô hấp do đứt khí quản, tổn thương mạch cảnh phải. Để duy trì đường thở các bác sỹ đã tạm thời đặt ống canuyn khí quản qua vết thương đứt đôi khí quản. Bộ phận Huyết học truyền máu kịp thời huy động máu từ kho trữ máu của bệnh viện và các bệnh viện lân cận.

       Hơn 10 phút sau đó, Bệnh viện đã triển khai cùng lúc 2 kíp phẫu thuật. Một kíp tập trung xử lý khẩn cấp, khâu nối khí quản, thắt tĩnh mạch cảnh ngoài, khâu vết thương bên tĩnh mạch cảnh trong để cầm máu. Kíp còn lại khâu nối các gân, dây thần kinh bị đứt, phục hồi các vết thương phần mềm tại các chi. Sau 2 giờ thực hiện, các phẫu thuật viên đã tiến hành khâu nối khí quản, các mạch máu, nối các gân và thần kinh bị đứt hoàn tất, đến sáng ngày 19/7/2019 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Trong và sau phẫu thuật, bệnh nhân được hồi sức tích cực, truyền 6 đơn vị khối hồng cầu và các dung dịch thay thế, an thần, thở máy…. Ngày 23/7/2019, sau gần một tuần được cứu chữa, hiện bệnh nhân đang hồi phục có thể được xuất viện trong vài ngày tới.

       Ths-Bs Vũ Quang Trung- PGĐ BVĐK Cẩm Phả cho biết, đây không phải lần đầu tiên Bệnh viện thành công trong việc phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân nặng, phức tạp. Để cứu sống được những trường hợp như trên đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ, nhanh chóng, nhịp nhàng giữa các chuyên khoa và quy trình “Báo động đỏ nội viện” chính là để gắn kết các bộ phận chuyên môn khác nhau vào trong sự phối hợp đó. Ngoài ra, việc sơ cấp cứu tại chỗ đúng cách và vận chuyển người bệnh là rất quan trọng giúp tăng cơ hội sống sót cho bệnh nhân. Cũng vì lẽ đó, đầu năm 2019, Sở Y tế Quảng Ninh đã thiết lập, đưa vào khai thác, sử dụng chuyên mục "Thông tin thường trực cấp cứu 24/7" trên Trang Thông tin điện tử Sở Y tế  nhằm mục đích cung cấp thông tin cho nhân dân biết để sử dụng dịch vụ cấp cứu, vận chuyển nếu cần, góp phần tăng tỷ lệ sống, giảm tỷ lệ tử vong và tàn phế do người bị thương, bị bệnh không được cấp cứu kịp thời, đúng phương pháp.

Tổ truyền thông

 

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN ĐA KHOA CẨM PHẢ
Giấy phép số 31/GP-STTTT ngày 15/05/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Hương - Giám đốc Bệnh viện
Địa chỉ: Số 371 Đường Trần Phú - Phường Cẩm Thành - Tp. Cẩm Phả - QN
Điện Thoại : 0203 3862245 - Fax : 0203 3862357
Email: bvdkcampha@gmail.com

Top