Thứ ba, 12 Tháng 11 2019 08:37

Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả triển khai kỹ thuật lọc máu liên tục cứu sống bệnh nhân 96 tuổi sốc nhiễm khuẩn suy đa tạng

Ngày  28/08/ 2019, Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả đã tiếp nhận người bệnh L.T.Đ (sinh năm 1923, địa chỉ tại phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả) trong tình trạng sốt cao, lơ mơ, khó thở. Qua khai thác bệnh sử, người bệnh không có tiền sử điều trị bệnh gì đặc biệt. Vài ngày trước vào viện, người bệnh biểu hiện sốt cao liên tục, lơ mơ tiếp xúc khó, đại tiểu tiện không tự chủ nên được gia đình đưa người bệnh vào viện cấp cứu. Các bác sĩ của bệnh viện đã nhanh chóng tiến hành cấp cứu, làm các xét nghiệm cận lâm sàng và chuyển bệnh nhân vào khoa  hồi sức cấp cứu để điều trị.

 

Tại khoa Hồi sức cấp cứu, người bệnh trong tình trạng sốc nhiễm trùng nhiễm độc: Lơ mơ, Glasgow 11 điểm, thể trạng béo phì, độ bão hòa oxy tụt < 80%, huyết áp tụt. Qua hội chẩn bệnh nhân được chẩn đoán: Sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng do vi khuẩn. Người bệnh được hỗ trợ thở máy, vận mạch , kháng sinh và thực hiện các điều trị khác kèm theo. Mặc dù được điều trị tích cực song tình trạng bệnh nhân không cải thiện, dần chuyển biến xấu, sốt tăng dần, huyết áp dao động, oxy tụt dần, phù tăng dần, tiểu ít rồi vô niệu, kết quả xét nghiệm Marker nhiễm trùng tăng cao, chức năng gan thận xấu dần, tổn thương phổi tăng dần. Các bác sĩ của khoa HSCC đã nhanh chóng hội chẩn và quyết định lọc máu liên tục (CRRT) cho bệnh nhân ngay. Qua 2 ngày đêm được lọc máu liên tục tình trạng mạch, huyết áp, độ bão hòa oxy máu cải thiện dần rồi trở về bình thường, người bệnh không còn sốt, tiểu được nhiều lên, chức năng thận cũng dần về bình thường. Sau 2 tuần điều trị tích cực tại khoa, người bệnh đã hồi phục được xuất viện.

Theo BS.CKI Trần Thị Cẩm Hà – Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả, trong những trường hợp người bệnh như trên nếu không chạy thận thì tỷ lệ tử vong rất cao, việc chuyển tuyến cũng gặp nhiều rủi ro đến tính mạng của người bệnh trên đười vận chuyển. Kỹ thuật lọc máu liên tục sẽ làm tăng tỷ lệ cứu sống cho những trường hợp bệnh nhân rất nặng, đặc biệt là ở người bệnh có biến chứng suy thận nặng.

Kỹ thuật lọc máu liên tục đã có ở Việt Nam từ lâu, đây là một kỹ thuật thay thế thận, lọc máu liên tục 24/24h để loại bỏ các chất độc trong máu bằng cách: Máu từ tĩnh mạch đi qua ống thông, dẫn ra hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể gồm dây dẫn và quả lọc với màng lọc giúp loại bỏ các chất độc trước khi trả máu về cơ thể qua một đầu khác của ống thông.

Tại Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả, kỹ thuật lọc máu liên tục được triển khai trong năm 2019 và dần trở thành kỹ thuật thường quy. Đây là một bước tiến mới của chuyên ngành Hồi sức cấp cứu, là kết quả của sự nỗ lực đoàn kết, đồng tâm của tập thể cán bộ khoa trong việc đem lại hy vọng sống cho người bệnh nặng. Đồng thời kết quả này cũng phản ánh một phần hiệu quả của dự án đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp Bệnh viện đa khoa Cẩm phả được UBND Tỉnh Quảng Ninh giao sở y tế làm chủ đầu tư, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2019.

Tổ truyền thông

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN ĐA KHOA CẨM PHẢ
Giấy phép số 31/GP-STTTT ngày 15/05/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Hương - Giám đốc Bệnh viện
Địa chỉ: Số 371 Đường Trần Phú - Phường Cẩm Thành - Tp. Cẩm Phả - QN
Điện Thoại : 0203 3862245 - Fax : 0203 3862357
Email: bvdkcampha@gmail.com

Top