Thứ sáu, 18 Tháng 9 2020 11:05

Cảnh báo nguy cơ trẻ gặp tai nạn khi chơi cùng đồ chơi, vật dụng sinh hoạt

Các trường hợp trẻ nuốt, hóc hoặc nhét dị vật nguy hiểm vào các lỗ tự nhiên không phải là hiếm gặp tại các Bệnh viện. Mới đây, ngày 18/9/2020, Bé gái 6 tuổi được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả khám trong tình trạng đau bụng dữ dội, tiểu đau, vùng âm hộ ra nhiều dịch hôi, màu vàng. Bố mẹ bé cho biết đã đưa bé đi khám nhiều nơi, uống nhiều toa thuốc kháng sinh và kháng viêm nhưng tình trạng vẫn không cải thiện.

Tại Khoa Sản, qua khai thác bệnh sử, các bác sĩ biết bé bị bệnh tự kỷ, vài năm qua thường hay chơi nghịch cúc áo, sợi chỉ, có xu hướng nhét vào các lỗ tự nhiên trên cơ thể… nên nghi ngờ có dị vật trong âm đạo. Kết quả chẩn đoán hình ảnh đã khẳng định những nhận định trên của bác sĩ là đúng.

Để tránh nguy cơ tổn thương âm đạo của trẻ khi lấy dị vật ra, các bác sĩ chuyên ngành Ngoại tiết niệu, Sản, Gây mê hồi sức đã phối hợp tiến hành nội soi âm đạo gắp dị vật. Kết quả đã lấy ra khỏi âm đạo âm đạo cháu bé 1 viên bi, 3 cúc áo, 1 hạt ô mai, 1 bông gòn, 1 cuộn chỉ. Theo các bác sỹ, trường hợp này nếu không được phát hiện, xử trí kịp thời thì dị vật có thể làm thủng âm đạo, gây xuất huyết, nhiễm trùng đe dọa đến tính mạng và để lại cho trẻ nhiều di chứng về sau. Đến nay, sức khỏe và tinh thần của bé đã dần ổn định trở lại.

Thạc sĩ Vũ Quang Trung, Phó Giám đốc và BS CKI Nguyễn Thị Hơn, Phụ trách khoa Sản, trực tiếp nội soi âm đạo gắp dị vật cho trẻ

Các dị vật lấy ra từ âm đạo của trẻ 6 tuổi

Bệnh viện khuyến cáo việc chơi đùa cùng các đồ chơi, vật dụng sinh hoạt rất có thể xảy ra các nguy cơ dẫn tới trẻ nuốt, hóc hoặc mắc kẹt các dị vật vì vậy người lớn cần hết sức cảnh giác. Khi phát hiện trẻ nuốt, hóc dị vật, cha mẹ, người thân không nên hoảng hốt cố gắng lấy dị vật ở nhà hay tự ý mua thuốc điều trị cho trẻ, mà cần đưa ngay đến bệnh viện để được xử trí kịp thời.

Nguyễn Mạnh Thắng- Tổ truyền thông

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN ĐA KHOA CẨM PHẢ
Giấy phép số 31/GP-STTTT ngày 15/05/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Hương - Giám đốc Bệnh viện
Địa chỉ: Số 371 Đường Trần Phú - Phường Cẩm Thành - Tp. Cẩm Phả - QN
Điện Thoại : 0203 3862245 - Fax : 0203 3862357
Email: bvdkcampha@gmail.com

Top