Thứ năm, 08 Tháng 4 2021 10:35

Cảnh giác với bệnh xoắn tinh hoàn

Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho trường hợp trẻ 12  tuổi  bị xoắn tinh hoàn. Đó là trường hợp cháu Ngô Hoàng A, nhập viện vì đau đột ngột dữ dội bìu bẹn phải. Sau khi trẻ được khám lâm sàng, siêu âm, được chẩn đoán xoắn tinh hoàn và chỉ định mổ cấp cứu ngay.

Kíp phẫu thuật do Thạc sĩ Vũ Quang Trung, BS Vũ Văn Đức tiến hành. ̣Sau khi bộc lộ tinh hoàn phải, các Bác sĩ phát hiện tinh hoàn cháu bé bị xoắn 2 vòng dẫn đến thiếu máu nặng, nguy cơ hoại tử. Sau khi tinh hoàn được tháo xoắn có dấu hiệu tưới máu trở lại, kíp mổ đã quyết định phẫu thuật bảo tồn tinh hoàn cho bệnh nhi.

Theo Thạc sĩ Vũ Quang Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện: “Xoắn tinh hoàn là một bệnh lý cấp tính thường gặp ở độ tuổi thanh thiếu niên. Bệnh thường xảy ra đột ngột không có dấu hiệu báo trước. Trong bệnh lý này, thừng tinh bị xoắn một hoặc nhiều vòng quanh trục làm mất nguồn cung cấp máu cho tinh hoàn dẫn đến hậu quả thiếu máu và hoại tử tinh hoàn. Nếu được chẩn đoán sớm, khi phẫu thuật có thể tháo xoắn bảo tồn tinh hoàn. Nếu người bệnh đến muộn khi tình trạng thiếu máu tinh hoàn đã quá lâu, tinh hoàn bị hoại tử không còn khả năng bảo tồn phải cắt bỏ hoặc ngay cả khi điều trị bảo tồn được thì chức năng tinh hoàn cũng sẽ bị ảnh hưởng, điều này ảnh hưởng tới tâm lý cũng như sinh lý của người bệnh sau này”.


Hình ảnh tinh hoàn xoắn


Qua đây, chúng tôi khuyến cáo khi trẻ xuất hiện cơn đau đột ngột, dữ dội ở bìu bẹn, bìu sưng to cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị sớm. Tại các cơ sở y tế, các trường hợp thanh thiếu niên có hội chứng bìu cấp nên được khám xét tỉ mỷ, cẩn thận, nếu có chẩn đoán xác định, thậm chí chỉ khi nghi ngờ có xoắn tinh hoàn thì nên chỉ định mổ sớm, tránh bỏ sót bệnh lý xoắn tinh hoàn dẫn đến tinh hoàn hoại tử phải cắt bỏ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của người bệnh về sau.

Bác sĩ Vũ Văn Đức, khoa Ngoại

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN ĐA KHOA CẨM PHẢ
Giấy phép số 31/GP-STTTT ngày 15/05/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Hương - Giám đốc Bệnh viện
Địa chỉ: Số 371 Đường Trần Phú - Phường Cẩm Thành - Tp. Cẩm Phả - QN
Điện Thoại : 0203 3862245 - Fax : 0203 3862357
Email: bvdkcampha@gmail.com

Top