Thứ sáu, 28 Tháng 10 2022 08:33

Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả cứu sống bệnh nhân chấn thương sọ não nặng

Bệnh nhân chấn thương sọ não nặng, tụ máu ngoài màng cứng cả 2 bán cầu, phù não lan tỏa được cứu sống nhờ sự phối hợp tốt giữa các chuyên khoa Ngoại, Gây mê hồi sức và Hồi sức cấp cứu của BVĐK Cẩm Phả.

Sau tai nạn giao thông bệnh nhân nam M.M.S, 26 tuổi nhanh chóng đi vào tình trạng hôn mê được đưa đến cấp cứu tại BVĐK Cẩm phả. Tại đây bệnh nhân nhanh chóng được khám, làm các xét nghiệm, chụp phim CT scaner sọ. Kết quả chụp cho thấy hộp sọ bị vỡ phức tạp, dập não rải rác, tổn thương dạng sợi trục làm cho não bị phù lan toả. Đặc biệt có khối máu tụ ngoài màng cứng bên phải gây đè ép tổ chức não.

Hình ảnh phim chụp trước và sau phẫu thuật

Bệnh nhân nhanh chóng được hồi sức tích cực, phẫu thuật cấp cứu mở hộp sọ lấy máu tụ nội sọ và cầm máu. Sau mổ vài giờ, các bác sĩ tiếp tục phát hiện tổn thương máu tụ ngoài màng cứng lớn bên trái qua phim chụp CT scaner sọ não lại sau mổ. Cuộc mổ lần 2 được tiến hành khẩn cấp. Sau mổ bệnh nhân trong tình trạng hôn mê sâu, an thần thở máy. Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, khẩn trương, chính xác giữa các thầy thuốc chuyên khoa GM - HSCC - Ngoại khoa, đặc biệt nhờ sức trẻ, sau 1 tuần an thần thở máy bệnh nhân đã tỉnh lại và dần hồi phục.

Bác sĩ Hoàng Quốc Phương khoa ngoại BVĐK Cẩm Phả cho biết: chấn thương sọ não là một cấp cứu ngoại khoa thường gặp, tỷ lệ tử vong cao, để lại di chứng nặng nề, đặc biệt khi có các tổn thương não rộng, lan toả, các tổn thương não thứ phát hoặc trong bệnh cảnh đa chấn thương. Để giảm tỷ lệ tử vong, tránh để lại di chứng thì người bệnh cần được chẩn đoán sớm, xử lý đúng, theo dõi sát tại các bệnh viện có khả năng phẫu thuật.

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN ĐA KHOA CẨM PHẢ
Giấy phép số 31/GP-STTTT ngày 15/05/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Hương - Giám đốc Bệnh viện
Địa chỉ: Số 371 Đường Trần Phú - Phường Cẩm Thành - Tp. Cẩm Phả - QN
Điện Thoại : 0203 3862245 - Fax : 0203 3862357
Email: bvdkcampha@gmail.com

Top