Thứ hai, 05 Tháng 4 2021 08:50

Xử lý khẩu trang đúng cách để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp ở nước ta, cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành trong công tác phòng, chống dịch thì ý thức của mỗi người dân tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch là rất quan trọng, đặc biệt là khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Trong đó, việc đeo khẩu trang đúng cách được đánh giá là giải pháp đơn giản, hiệu quả.

Nhưng bên cạnh việc đeo khẩu trang đúng cách thì người dân cũng cần chú ý đến xử lý khẩu trang sau khi sử dụng để tránh nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh.

Khẩu trang được vứt bỏ không đúng quy định 

Theo ghi nhận của phóng viên, tại Công viên Hoa Hạ Long rất nhiều chiếc khẩu trang đã qua sử dụng bị vứt bỏ trên các bãi cỏ, lùm cây và các con đường đi bộ trong công viên. Hay, dọc tuyến đường bao biển khu Vinhomes (phường Hòn Gai) những chiếc khẩu trang bẩn bay lung tung trên vỉa hè, thậm chí có không ít những chiếc khẩu trang được chủ sở hữu buộc rất chắc chắn trên lan can cầu rồi không biết do “vô tình hay cố ý” cứ thế mà bỏ quên ở đó.
Theo các chuyên gia, khẩu trang nói chung hay khẩu trang y tế nói riêng khi đã được sử dụng thì có thể coi như là một vật gây nhiễm vì nó chắn những chất tiết đường hô hấp của nhiều người hoặc từ chính người sử dụng vốn đã mang mầm bệnh. Khi chúng ta vứt bừa bãi thì sẽ tạo ra những ổ nhiễm ngoài môi trường, có thể gây nên nguy cơ đối với người xung quanh cũng như đối với môi trường.
Do đó bên cạnh việc tuân thủ đeo khẩu trang người dân cũng cần quan tâm đến vấn đề bỏ khẩu trang đúng nơi, đúng cách theo quy định. Cách thải bỏ khẩu trang như sau:
Bước 1: Khi tháo khẩu trang chỉ cầm phần dây đeo sau tai (không chạm vào mặt ngoài của khẩu trang).
Bước 2: Bỏ khẩu trang vào túi kín (nếu có) hoặc bỏ vào thùng rác có nắp đậy kín đối với khẩu trang dùng 1 lần.
Bước 3: Rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn.
Việc vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định vừa có thể làm gia tăng nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh và bản thân người thực hiện hành vi nói trên cũng có thể bị phạt tiền theo quy định pháp luật. 
Tại điểm c, điểm d, khoản 1, Điều 20 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP, ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường có nêu rõ: Người dân có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng... Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị.
Mỗi người dân hãy tự bảo vệ cho chính bản thân mình bằng cách thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, đồng thời đừng để sự thiếu trách nhiệm của bản thân trong việc xử lý khẩu trang đã qua sử dụng làm ảnh hưởng đến người xung quanh và công tác phòng, chống dịch của cả cộng đồng.

 

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN ĐA KHOA CẨM PHẢ
Giấy phép số 31/GP-STTTT ngày 15/05/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Hương - Giám đốc Bệnh viện
Địa chỉ: Số 371 Đường Trần Phú - Phường Cẩm Thành - Tp. Cẩm Phả - QN
Điện Thoại : 0203 3862245 - Fax : 0203 3862357
Email: bvdkcampha@gmail.com

Top