Thứ bảy, 23 Tháng 3 2024 10:08

BẢO HIỂM Y TẾ ĐỒNG HÀNH VÀ SAN SẺ GÁNH NẶNG VỚI NGƯỜI BỆNH LAO

Việc cấp thuốc lao bằng nguồn quỹ BHYT không chỉ xóa tan gánh nặng tài chính đối với bệnh nhân, mà còn thể hiện sự nhân văn của chính sách, qua đó nâng cao giá trị của tấm thẻ BHYT.

Bảo hiểm y tế đóng vai trò quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội, thể hiện tinh thần nhân đạo và tương thân tương ái. Nhiệm vụ của bảo hiểm y tế là chia sẻ gánh nặng tài chính giữa người khỏe và người ốm, giữa các đối tượng khác nhau như người già, người trẻ, người có thu nhập cao và người có thu nhập thấp. Bảo hiểm y tế mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho những người có thu nhập thấp khi phải đối mặt với bệnh lao, một căn bệnh cần thời gian điều trị kéo dài và đòi hỏi chi phí điều trị lớn.

Theo thống kê, Việt Nam vẫn là nước có gánh nặng bệnh lao cao, là một trong 30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới, với hơn 172.000 người mắc bệnh và 10.400 người chết vì bệnh lao. Trong đó, 63% bệnh nhân lao thường và 98% bệnh nhân lao kháng thuốc và gia đình phải đối mặt với những “chi phí thảm họa”- nghĩa là chi phí cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh vượt quá 20% thu nhập hằng năm của cả hộ gia đình, đa số những người mắc bệnh lao thuộc độ tuổi lao động, và nhiều trong số họ thuộc hộ nghèo. Chi phí điều trị bệnh lao kéo dài từ 6 tháng, thậm chí lên đến 2 năm đối với các trường hợp lao kháng thuốc.

Từ tháng 7/2022, Quỹ bảo hiểm y tế đã thanh toán chi phí thuốc điều trị lao cho tất cả người mắc bệnh lao nhạy cảm thuốc có thẻ BHYT, giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho những người bệnh và đồng thời đảm bảo tài chính bền vững cho công tác điều trị và phòng chống lao tại Việt Nam.