Thứ năm, 11 Tháng 7 2024 14:15

THƯỜNG XUYÊN RỬA TAY VỚI XÀ PHÒNG CÓ THỂ GIÚP BẠN PHÒNG TRÁNH CÁC BỆNH TRUYỀN NHIỄM

Trong tình hình dịch bệnh truyền nhiễm diễn biến khó lường như hiện nay, đặc biệt thời tiết nóng ẩm mưa nhiều, là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh (vi rút, vi khuẩn,…) phát triển và gây bệnh cho người.

Một trong những biện pháp đơn giản, dễ thực hiện, nhưng lại rất quan trọng và hiệu quả để phòng các bệnh truyền nhiễm là rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch sẽ giúp người dân bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, rửa tay với xà phòng và nước sạch làm giảm tới 35% khả năng lây truyền vi khuẩn, vi rút vốn là nguyên nhân gây nên các bệnh truyền nhiễm.

Để phòng các bệnh truyền nhiễm, chúng ta cần rửa tay vào những thời điểm sau: trước và sau khi ăn uống; sau khi đi vệ sinh; sau khi chạm vào các vật dụng, bề mặt tại nơi công cộng; sau khi ho, hắt hơi; sau khi thu dọn rác thải; sau khi tiếp xúc với động vật, vật nuôi hoặc bất cứ khi nào tay bẩn. Thời gian mỗi lần rửa tay tối thiểu 30 giây.

Rửa tay để loại bỏ được hầu hết các vi rút, vi khuẩn bám trên tay, chúng ta cần rửa tay đúng cách theo 6 bước rửa tay thường quy của Bộ Y tế như sau:

Bước 1: Làm ướt hai bàn tay dưới vòi nước. Cho xà phòng vào lòng bàn tay và xoa đều.

Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu bàn tay và kẽ ngoài các ngón tay của bàn tay kia và ngược lại.

Bước 3: Chà 2 lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các ngón tay và các kẽ ngón, móng tay trong vòng ít nhất 20 giây

Bước 4: Chà mặt ngoài các ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại.

Bước 5: Xoay ngón tay cái của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại.

Bước 6: Tráng sạch tay dưới vòi nước. Lau khô tay bằng khăn sạch hoặc khăn sử dụng một lần.

Rửa tay với xà phòng là biện pháp đơn giản, hiệu quả để phòng bệnh truyền nhiễm, người dân cần thực hiện tốt để nâng cao hiệu quả phòng bệnh.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Quang Trung - Giám đốc Bệnh viện