Thứ năm, 23 Tháng 11 2023 20:30

Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả đủ điều kiện để triển khai bệnh án điện tử thay thế hoàn toàn bệnh án giấy

Chiều ngày 23/11/2023, tại Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả đã diễn ra Hội nghị thẩm định hồ sơ bệnh án điện tử nhằm xem xét thông qua việc triển khai khám chữa bệnh, thực hiện lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử thay cho bệnh án giấy, lưu trữ và truyền tải hình ảnh y tế thay cho in phim và lưu trữ thông tin xét nghiệm thay cho việc in giấy.
Tới tham dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí (đ/c) Trịnh Văn Mạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch Hội đồng thẩm định, các đ/c Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định; lãnh đạo các phòng chuyên môn nghiệp vụ Sở Y tế, Bảo hiểm xã hội tỉnh, các đơn vị y tế, cùng lãnh đạo, cán bộ các khoa phòng bệnh viện.

Đ/c Trịnh Văn Mạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch Hội đồng thẩm định phát biểu tại hội nghị

Hiện tại, hồ sơ bệnh án điện tử tại Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả đã đáp ứng được các điều kiện theo quy định tại thông tư 46/2018/TT-BYT ngày 28/12/2018 của Bộ Y tế quy định về hồ sơ bệnh án điện tử. Trước đó, ngày 20/11/2023, Bệnh viện đã thành lập Hội đồng chuyên môn quyết định việc sử dụng và lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử thay cho hồ sơ bệnh án giấy.
Theo Kế hoạch số 260/KH-UBND ngày 16/10/2023 của UBND tỉnh về triển khai các nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số y tế giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030: 100% các cơ sở khám chữa bệnh chuyển đổi số thành công, triển khai hồ sơ bệnh án điện tử không sử dụng bệnh án giấy, thanh toán viện phí điện tử không dùng tiền mặt, đơn thuốc điện tử theo quy định tại Thông tư số 46/2018/TTBYT ngày 28/12/2018 của Bộ Y tế quy định về hồ sơ bệnh án điện tử.

Đ/c Vũ Quang Trung, Phó Giám đốc- Thừa lệnh Giám đốc, trình bày nội dung Bệnh án điện tử tại hội nghị.

Kết quả triển khai hệ thống công nghệ thông tin của Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả đáp ứng đủ yêu cầu triển khai hồ sơ bệnh án điện tử, bao gồm: Nhóm tiêu chí hạ tầng và tiêu chí hệ thống thông tin bệnh viện (HIS) đáp ứng mức 5; các nhóm tiêu chí hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (RIS/PACS), tiêu chí hệ thống thông tin xét nghiệm (LIS), tiêu chí phi chức năng, tiêu chí bảo mật và an toàn thông tin, tiêu chí bệnh án điện tử (EMR) và nhóm quản lý điều hành đều đáp ứng mức nâng cao theo quy định tại Thông tư số 54.
Sau khi nghe báo cáo về hệ thống thông tin quản lý bệnh án điện tử tại Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả, Hội đồng thẩm định đã trực tiếp khảo sát, thăm quan máy móc, hạ tầng công nghệ thông tin, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành hoạt động khám, chữa bệnh tại Khoa xét nghiệm, Khoa Chẩn đoán hình ảnh và một số khoa lâm sàng,…

Các đ/c trong đoàn công tác trực tiếp khảo sát hạ tầng công nghệ thông tin, thiết bị, máy móc... trong quản lý điều hành hoạt động khám, chữa bệnh

Hội đồng thẩm định đã tiến hành bỏ phiếu, thống nhất 100% kết quả đạt và triển khai hồ sơ bệnh án điện tử thay thế hoàn toàn bệnh án giấy. Như vậy, theo quy định Thông tư 46/2018/TT-BYT quy định về hồ sơ bệnh án điện tử, Thông tư 54/2017/TT-BYT quy định về bộ tiêu chí ứng dụng công nghệ thông tin tại các cơ sở khám chữa bệnh, Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả đạt mức 5/7 – đủ điều kiện để triển khai bệnh án điện tử thay thế hoàn toàn bệnh án giấy.

Hội đồng thẩm định tiến hành bỏ phiếu, thống nhất 100% kết quả đạt và triển khai hồ sơ bệnh án điện tử thay thế hoàn toàn bệnh án giấy

Với sự phát triển của Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả, việc phát triển, ứng dụng hệ thống phần mềm quản lý Bệnh viện không giấy tờ/Bệnh viện thông minh với hệ thống bệnh án điện tử trong công tác quản lý, điều hành đơn vị là hết sức quan trọng và cần thiết. Việc triển khai bệnh án điện tử sẽ góp phần đem lại nhiều lợi ích to lớn cho bệnh nhân, cán bộ Y tế, bệnh viện và cơ quản quản lý.

Nguồn: Công Sơn CDC