Thứ ba, 23 Tháng 2 2016 20:38

Các xét nghiệm hỗ trợ chẩn đoán và theo dõi điều trị sốt xuất huyết Dengue được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả

I. XÉT NGHIỆM DENGUE

Để phục vụ chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue Khoa xét nghiệm Bệnh viên đa khoa Cẩm Phả đã sử dụng 2 loại sinh phẩm

1. Dengue Duo: Là một sinh phẩm kép hãng SD BIOLINE có khả năng phát hiện cả kháng nguyên NS1 và Kháng thể IgG/IgM. Với độ nhạy là 92.4% và độ đặc hiệu lên đến 98,4%. Cho cả 4 typ huyết thanh.

2. Dengue NS1Ag: là sinh phẩm của hãng SD BIOLINE có khả năng phát hiện kháng nguyên NS1 với độ nhạy và độ đặc hiệu như sinh phẩm dengue duo.

Bệnh phẩm để sử dụng cho xét nghiệm này có thể là máu toàn phần, huyết thanh hay huyết tương được chống đông bằng natri citrat, EDTA,heparin. Điều dưỡng lâm sàng cần lấy 2ml máu vào ống có chất chống đông hoặc không có chất chống đông.

Lưu ý: Bác sĩ lâm sàng cần chú ý đến ngày khởi sốt để có chỉ định sinh phẩm phù hợp.

II. XÉT NGHIỆM THEO DÕI ĐIỀU TRỊ

2.1. Tổng phân tích tế bào máu.

Hiện tại khoa xét nghiệm thực hiện tổng phân tích tế bào máu 16 thông số bằng máy đếm tự động  Sysmex kx21 do Nhật sản xuất và tổng phân tích tế bào máu 24 thông số bằng máy đếm Lase Pentra xl 80 do Pháp sản xuất.

Để thực hiện phân tích tế bào máu cần 1-2ml máu toàn phần được chống đông bằng EDTA.

2.2. Điện giải đồ.

Điện giải đồ 3 chỉ số Na-k-Cl được thực hiện trên máy điện giải chọn lọc ion Easylyte. Để thực hiện xét nghiệm này cần 2ml máu chống đông bằng Heparin

2.3. Xét nghiệm đông máu.

Xét nghiệm đông máu các chỉ số PT, APTT, TT, FIB được thực hiện trên máy SYSMEX CA 600 do nhật sản xuất. Để thực hiện xét nghiệm cần đúng 2ml máu được chống đông bằng natri citrate.

2.4. Xét nghiệm khí máu động mạch.

Xét nghiệm khí máu động mạch được thực hiện trên máy Gastat 1800 do Nhật sản xuất. Để thực hiện xét nghiệm này cần 0.5ml máu động mạch lấy vào bơm 1ml được tráng heparin và cần thực hiện ngay sau khi lấy máu.

Khoa xét nghiệm - Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả